Chính thức phát hành Sách trắng CNTT-TT Việt Nam 2011

13/07/2011 3:02:13 CH

Ngày12/7, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT và Bộ TT&TT đã chính thức phát hành Sách trắng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam 2011. Đây là lần thứ 3, Sách trắng CNTT-TT được phát hành. Cuốn sách chính là một bức tranh toàn cảnh và sát thực nhất về hiện trạng phát triển của ngành CNTT-TT Việt Nam.

Tương tự như các năm trước, Sách trắng CNTT –TT năm nay cũng cung cấp hiện trạng CNTT-TT tại Việt Nam trong các lĩnh vực: cơ sở hạ tầng CNTT-TT, công nghiệp CNTT, bưu chính, viễn thông, ứng dụng CNTT, nguồn nhân lực CNTT, an toàn thông tin. Ngoài ra cuốn sách còn cung cấp thông tin về các văn bản pháp luật về CNTT-TT, các hoạt động hợp tác quốc tế của Việt Nam về CNTT-TT, các sự kiện CNTT-TT nổi bật, các thông tin về tổ chức, doanh nghiệp CNTT-TT hàng đầu Việt Nam.

Tại lễ công bố Sách trắng CNTT-TT năm 2011, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, việc phát hành Sách trắng, nhằm quảng bá nhiều hơn nữa thông tin về các khía cạnh của ngành và định hướng phát triển trong giai đoạn tới, nội dung Sách trắng Việt Nam năm 2011 đã được bổ sung, cập nhật thêm một số nội dung mới, bao gồm, đánh giá tổng kết sự phát triển của CNTT-TT trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 58-CT/TW, giới thiệu về Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT...

Cuốn sách gồm 135 trang, 11 phần, là bức tranh tổng thể về hiện trạng phát triển của ngành CNTT-TT Việt Nam trên các lĩnh vực: cơ sở hạ tầng, công nghiệp CNTT; bưu chính; viễn thông; ứng dụng CNTT; nguồn nhân lực, an toàn thông tin. Bên cạnh đó, cuốn sách còn cung cấp thông tin về các văn bản pháp luật, hoạt động hợp tác quốc tế của Việt Nam về CNTT-TT, các sự kiện CNTT-TT nổi bật…”

Tính đến cuối tháng 12/2010, Việt Nam ước đạt 126 triệu thuê bao điện thoại

Những thông tin nổi bật được Sách trắng CNTT-TT Việt Nam năm 2011 công bố là tổng số thuê bao điện thoại cả nước tính đến cuối tháng 12/2010 ước đạt 126 triệu thuê bao. Tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực Công nghiệp CNTT, công nghiệp phần mềm và dịch vụ đạt trên 1 tỷ USD năm 2010, gấp 4 lần so với năm 2005. Năm 2010, Việt Nam đã được xếp hạng thứ 8 trong số các nước hấp dẫn nhất về gia công phần mềm. Tổng doanh thu công nghiệp CNTT năm 2010 đạt 7,629 tỷ USD (tăng trưởng 23,71%), trong đó doanh thu từ công nghiệp phần cứng đạt 5,6 tỷ USD; tổng doanh thu Viễn thông đạt 9.410 triệu USD, trong đó doanh thu từ các dịch vụ di động lên tới xấp xỉ 5.742 triệu USD. Hiện tại trên cả nước, 100% các trường từ tiểu học đến đại học đã có kết nối Internet; 99,7% số xã đã có máy điện thoại cố định. Số nguồn nhân lực làm việc trong các ngành CNTT trong 5 năm 2006-2010 đã tăng gần gấp đôi, từ 150.000 lên 260.000, với tốc đột tăng trưởng từ 13-18%/năm…

Những báo cáo phân tích, đánh giá tình hình phát triển của từng lĩnh vực cụ thể như cơ sở hạ tầng CNTT-TT, công nghiệp CNTT, bưu chính, viễn thông, ứng dụng CNTT, nguồn nhân lực CNTT, an toàn thông tin và các văn bản pháp luật về CNTT-TT trong Sách trắng CNTT-TT năm 2001 sẽ là nền tảng để các cơ quan quản lý Nhà nước nghiên cứu, xây dựng chính sách, là tài liệu tham khảo quan trọng cho các tổ chức, doanh nghiệp hoạch định chiến lược kinh doanh, tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực CNTT-TT tại Việt Nam.

Với những báo cáo, số liệu phân tích được tập hợp công phu, Sách trắng thực sự là một tài liệu tham khảo thiết thực nhất về hiện trạng phát triển CNTT-TT Việt Nam. Chính vì ý nghĩa đó, hai năm qua VNPT luôn đồng hành tài trợ xuất bản cuốn Sách trắng này, xem đây là một đóng góp nhỏ của VNPT vào sự nghiệp phát triển chung của toàn ngành CNTT-TT của Việt Nam.

Nguồn: http://www.vnpt.com.vn